Messi trốn thuế - Cú sốc 21 tháng tù của vua bóng đá

14:59 21/09/2023
Chỉ vài ngày sau khi tuyên bố giã từ sự nghiệp thi đấu quốc tế, ngôi sao bóng đá lừng danh Lionel Messi lại vướng vào scandal mới. Anh đã bị kết án 21 tháng tù vì Messi trốn thuế, gây xôn xao mạng xã hội.

Chỉ vài ngày sau khi tuyên bố giã từ sự nghiệp thi đấu quốc tế, ngôi sao bóng đá lừng danh Lionel Messi lại vướng vào scandal mới. Anh đã bị kết án 21 tháng tù vì Messi trốn thuế, gây xôn xao mạng xã hội. Cầu thủ bốn lần giành Quả bóng vàng thế giới dường như có tiếng là "không ngừng xuống dốc". Thực hư chuyện này thế nào thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Socolive tv.

Câu chuyện Messi trốn thuế gây xôn xao cả thế giới

Được biết, scandal trốn thuế của Messi bắt đầu từ mùa xuân năm 2016. Vào ngày 28 tháng 4, Barca nhận được một lá thư thông báo rằng đội đã bị kiểm tra thuế. Nguyên nhân là do Barca đã quyên góp 7,5 triệu euro cho quỹ từ thiện Leo Messi. Cơ quan thanh tra đã yêu cầu Barca xuất trình một số tài liệu để làm rõ sự việc. Câu hỏi đặt ra là nếu khoản quyên góp này gắn với các điều khoản trong thương vụ Barca - Messi, liệu các bên có phải nộp thuế theo quy định về thu nhập của cầu thủ?

Cơ quan thuế giải thích rằng lẽ ra Messi phải nhận tiền trực tiếp từ Barca, nộp thuế thu nhập và gửi cho Quỹ Leo Messi. Nhưng Barca và Messi thì không làm như vậy ngay từ đầu. Thay vào đó, gã khổng lồ xứ Catalan quyên góp tiền cho một quỹ do siêu sao người Argentina thành lập. Thoạt nhìn, không có sự khác biệt giữa hai hình thức. Nhưng trên thực tế, cả Barca và Messi đều trốn hàng triệu USD tiền thuế và bị tố Messi trốn thuế.

Câu chuyện Messi trốn thuế gây xôn xao cả thế giới

Hình thức mà Barca giúp Messi trốn thuế như thế nào?

Để tránh rắc rối, Barca đã thuê một luật sư nổi tiếng để giải quyết vụ lùm xùm này. Chuyên gia này cho biết có nguy cơ rất cao là số tiền chuyển từ Barca đến Quỹ Leo Messi sẽ được coi là thu nhập cho cầu thủ hơn là một món quà. Messi sẽ không chỉ phải nộp phạt mà còn bị kết tội Messi trốn thuế như một tội nặng hơn.

May mắn thay, vị luật sư biết rằng Messi hoàn toàn có thể tránh được trường hợp xấu nhất. Messi chưa bị buộc tội chính thức, nhưng có thể thay đổi tình hình bằng cách đồng ý trả lại số tiền anh đã nhận được để trốn tránh luật pháp.

Vào cuối tháng 7 năm 2016, luật sư được chỉ định đã liên lạc lại với Barca để hỏi liệu Messi có đồng ý trả lại số tiền hay không. Ông cảnh báo rằng 'số 10' của Barca có thể sớm bị cơ quan thuế triệu tập, khiến mọi điều chỉnh tài chính tự nguyện trở nên không còn giá trị.

Cuối cùng thì Messi đã đồng ý với một lời đề nghị trên, có lẽ là do anh yên lòng với sự hậu thuẫn của Barca. Barca được cho là đã cho Messi vay 12 triệu euro với thời hạn trả 24 tháng.

Hình thức mà Barca giúp Messi trốn thuế như thế nào?

Những hoạt động mờ ám của quỹ Leo - Messi gây tội danh Messi trốn thuế

Tổ chức phi lợi nhuận Leo - Messi được thành lập vào năm 2007 với tư cách là một tổ chức gia đình. Mọi người ở đây đều biết Messi, ngoại trừ ngài giám đốc Inigo Juarez. Juarez đóng vai trò trung tâm trong các hoạt động dẫn đến cáo buộc Messi trốn thuế.

Quỹ của Leo - Messi đã ở ranh giới giữa hợp pháp và bất hợp pháp trong sáu năm qua. Đó là vào năm 2013, chàng cầu thủ tài năng đã ký hợp đồng chơi bóng ở Tây Ban Nha.  Chính xác là mọi thủ tục đã được hoàn tất chỉ 6 ngày trước khi Messi bị tòa án gọi tên và buộc tội trốn thuế.

Chính quyền xứ Catalan đã thừa nhận rằng Quỹ Leo - Messi đã hai lần nộp đơn xin đăng ký hoạt động nhưng không thành công vào năm 2007 và 2009. Lý do đơn giản là tổ chức này không đáp ứng các yêu cầu đề ra.

Theo một cuộc điều tra thuế, từ năm 2016 đến nay, Barca đã ngừng cấp vốn cho quỹ của Messi. Họ đã tạm dừng quyên góp cho đến khi cầu thủ số 10 làm sáng tỏ scandal trốn thuế. Giờ đây, Barca coi các khoản quyên góp là tiền lương và tiền thuế của Messi.

Tòa tuyên án Messi 21 tháng tù vì tội danh Messi trốn thuế

Sau phiên tòa hôm 6/7, tòa án Tây Ban Nha đã kết án Lionel Messi và cha của anh, ông Jorge Horacio Mess 21 tháng tù vì tội Messi trốn thuế từ năm 2007 - 2009. Cụ thể, hai cha con Messi đã biển thủ khoảng 4 triệu euro từ các thiên đường về thuế. Đây là các công ty ở Belize và Uruguay, anh biển thủ số tiền khoảng 4 triệu euro để kinh doanh bản quyền hình ảnh của mình. 

Tuy nhiên, luật pháp Tây Ban Nha chỉ áp dụng cho những người bị kết án tù từ hai năm trở lên. Messi và cha sẽ bị phạt 3,5 triệu euro và hưởng án treo thay vì ngồi tù. Có thông tin cho rằng, Messi và cha nhiều khả năng sẽ kháng cáo lên Tòa án tối cao trong thời gian tới.

Tòa tuyên án Messi 21 tháng tù vì tội danh Messi trốn thuế

Sự việc Messi trốn thuế hẳn đã gây ra không ít tranh cãi trên toàn thế giới về đạo đức cũng như trách nhiệm công dân của một người có sức ảnh hưởng. Vì thế, dù bạn có là một fan hâm mộ của Lionel Messi thì cũng hãy hành xử đúng theo pháp luật nhé! Cùng theo dõi chúng tôi để biết thêm thật nhiều thông tin cực sốc hàng ngày của nền bóng đá thế giới và cập nhật ty so bong da nữa nhé!

Đăng Ký 78Win Chỉ Trong 3 Phút

Tin tức - 1 tháng trước

Đăng ký 78Win là bước quan trọng để tham gia cá cược hợp lệ tại đây. Người chơi cần cung cấp thông tin cá nhân cho hệ thống truy cập vào web.